Loại thịt bò: Thịt bò nạc sẽ ít calo hơn thịt bò có mỡ.
Cách chế biến: Bò xào sẽ có calo cao hơn bò áp chảo hoặc nướng.
Nguyên liệu sốt tiêu đen: Sốt tiêu đen có thể được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau, như dầu hào, nước tương, mật ong, v.v… Những nguyên liệu này sẽ ảnh hưởng đến lượng calo của món ăn.
Dưới đây là lượng calo ước tính của một số loại bò sốt tiêu đen:
Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý đến lượng calo của các nguyên liệu ăn kèm, như cơm, mì, bánh mì,…
2. Cách làm bò sốt tiêu đen
Bò sốt tiêu đen rất được lòng các tín đồ ẩm thực bởi độ thơm ngon và hấp dẫn. Bạn hoàn toàn có thể chế biến món ăn này tại nhà để thưởng thức cùng gia đình với công thức đơn giản sau đây.
Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi và hành tím băm.
Cho cà chua vào xào chín, nêm thêm 1 muỗng cà phê đường, xào cho cà chua mềm và ra màu.
Cho 100ml nước dùng bò, 50ml rượu vang đỏ (tùy chọn) vào chảo, đun sôi.
Cho 2 muỗng canh hạt tiêu đen giã nhỏ vào chảo, khuấy đều, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Cho 20g bơ vào chảo, khuấy đều cho bơ tan chảy.
Áp chảo thịt bò
Cho thịt bò vào áp chảo với dầu ăn mỗi mặt khoảng 3-5 phút (tùy theo độ dày của miếng thịt và mức độ chín mong muốn).
Vớt thịt bò ra đĩa, để nghỉ 5 phút.
Hoàn thành món ăn
Cho thịt bò đã áp chảo vào chảo sốt tiêu đen, đảo đều cho thịt bò thấm đều sốt.
Tắt bếp, múc thịt bò ra đĩa, rưới thêm sốt tiêu đen lên trên.
Có thể ăn kèm với khoai tây chiên, salad rau củ, mì ống hoặc bánh mì.
3. Một số lưu ý khi làm bò sốt tiêu đen
Bò tiêu đen muốn ngon, chuẩn vị thì lưu ý quan trọng là phải chọn được thịt bò tươi ngon và sơ chế đúng cách. Đây là những yếu tố quan trọng quyết định đến hương vị của món ăn.
3.1. Mẹo chọn thịt bò tươi ngon
Quan sát màu sắc
Thịt bò tươi ngon có màu đỏ tươi, mỡ màu vàng nhạt, gân bò màu trắng và cứng khi ấn vào.
Tránh thịt có màu đỏ sẫm, mỡ vàng đậm, hoặc có những đốm trắng lạ.
Không chọn thịt tái xanh, có mùi hôi, hoặc chảy nước nhớt.
Kiểm tra độ đàn hồi
Dùng tay ấn vào thịt bò, nếu thịt có độ đàn hồi tốt, khi nhấc tay ra thịt sẽ trở lại trạng thái ban đầu.
Tránh thịt bị nhão, mềm, hoặc dính tay.
Quan sát thớ thịt
Nên chọn thịt có thớ nhỏ, mịn, đều đặn.
Tránh thịt có thớ to, dày, hoặc không đồng nhất.
Lưu ý
Nên mua thịt bò ở những cửa hàng uy tín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Không nên mua thịt bò đã được bày bán quá lâu hoặc không được bảo quản đúng cách.
Nên chọn mua thịt bò theo nhu cầu sử dụng, tránh mua quá nhiều để không bị hư hỏng.
Một số mẹo khác
Dùng giấy thấm để kiểm tra độ tươi của thịt bò. Nếu giấy thấm không bị dính màu đỏ thì thịt bò còn tươi.
Nhúng tay vào nước muối trước khi sờ vào thịt bò để tránh bị dính màu đỏ.
Có thể dùng giấm hoặc chanh để khử mùi tanh của thịt bò.
Rửa thịt bò dưới vòi nước chảy để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất.
Không nên ngâm thịt bò trong nước quá lâu vì sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng.
Có thể dùng muối hoặc gừng để khử mùi tanh của thịt bò.
Cắt thịt bò
Cắt thịt bò theo thớ ngang, thành những miếng vừa ăn.
Nên dùng dao sắc để cắt thịt bò, tránh làm nát thịt.
Ướp thịt bò
Có thể ướp thịt bò với các gia vị như: muối, tiêu, đường, nước mắm, dầu hào, hành tỏi băm,…
Thời gian ướp thịt bò tùy thuộc vào món ăn bạn muốn chế biến.
Bảo quản thịt bò
Nếu không sử dụng ngay, bạn có thể bảo quản thịt bò trong tủ lạnh hoặc tủ đông.
Nên bảo quản thịt bò trong hộp kín để tránh bị lẫn mùi với các thực phẩm khác.
Lưu ý khác
Không nên cho trẻ nhỏ ăn thịt bò tái hoặc sống.
Nên nấu chín thịt bò kỹ trước khi ăn để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Dưới đây là một số mẹo nhỏ để sơ chế thịt bò ngon hơn:
Dùng baking soda, gừng hoặc rượu trắng để khử mùi tanh của thịt bò.
Dùng nước dừa hoặc đu đủ xanh để làm mềm thịt bò.
3.3. Thời gian nấu món bò sốt tiêu đen
Thời gian ướp thịt bò
Nên ướp thịt bò ít nhất 30 phút trước khi nấu để thịt thấm gia vị.
Nếu có thời gian, bạn có thể ướp thịt bò qua đêm trong tủ lạnh để thịt mềm và đậm đà hơn.
Thời gian xào thịt bò
Xào thịt bò trên lửa lớn cho đến khi thịt săn lại và chuyển màu nâu.
Thời gian xào thịt bò thường chỉ mất vài phút.
Thời gian nấu sốt tiêu đen
Nấu sốt tiêu đen trên lửa vừa cho đến khi sốt sệt lại.
Nên nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Thời gian nấu sốt tiêu đen thường mất khoảng 10 phút.
Tổng thời gian nấu món bò sốt tiêu đen
Tổng thời gian nấu món bò sốt tiêu đen thường mất khoảng 30-45 phút.
Xem thêm: Mê Mẩn Vị Béo Ngậy Thì Hãy Thử Ngay Món Bò Nướng Sốt Trứng Muối Tan Siêu Hấp Dẫn
4. Những ai không nên ăn thịt bò?
Người mắc bệnh da liễu: Ăn thịt bò có thể khiến tình trạng bệnh da liễu trở nên nghiêm trọng hơn, đặc biệt là những bệnh lý như: vẩy nến, á sừng, chàm,…
Người bị viêm khớp: Thịt bò có thể làm tăng nguy cơ tái phát hoặc làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh viêm khớp.
Người bị sỏi thận: Thịt bò chứa nhiều purin, có thể làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận. Ngoài ra, một số trường hợp khác cũng nên hạn chế ăn thịt bò:
Người có hệ tiêu hóa yếu
Phụ nữ mang thai hoặc cho con bú
Người ăn chay
Bò sốt tiêu đen là món ăn thơm ngon, đậm đà và đầy đủ dinh dưỡng. Món ăn này rất dễ chế biến và phù hợp với mọi khẩu vị. Hy vọng với bài hướng dẫn chi tiết trên, bạn có thể tự tay nấu cho mình và gia đình món bò sốt tiêu đen ngon đúng điệu.
Tôi là Quách Phú Thành, một chuyên gia nội dung các chủ đề cuộc sống, phong cách, và sức khỏe. Tôi đã hoàn thiện quá trình học tập trong ngành Báo chí và đạt được chứng chỉ Hành nghề Báo chí. Với mục tiêu phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực truyền thông và viết lách, tôi luôn sẵn sàng đóng góp và chia sẻ giá trị cho cộng đồng thông qua nhiều dự án viết lách hấp dẫn và bài viết chất lượng. Hiện tại, tôi đang đảm nhiệm vị trí quan trọng là chuyên gia nội dung cho trang web, một trang web nổi tiếng về cuộc sống, phong cách, và sức khỏe. Tại đây, tôi đảm bảo rằng nội dung được cung cấp là chất lượng và đa dạng. Tôi đã đóng góp vào sự phát triển và thành công của trang web này qua việc viết các bài viết hấp dẫn và độc đáo.
Tôi là Quách Phú Thành, một chuyên gia nội dung các chủ đề cuộc sống, phong cách, và sức khỏe. Tôi đã hoàn thiện quá trình học tập trong ngành Báo chí và đạt được chứng chỉ Hành nghề Báo chí. Với mục tiêu phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực truyền thông và viết lách, tôi luôn sẵn sàng đóng góp và chia sẻ giá trị cho cộng đồng thông qua nhiều dự án viết lách hấp dẫn và bài viết chất lượng. Hiện tại, tôi đang đảm nhiệm vị trí quan trọng là chuyên gia nội dung cho trang web, một trang web nổi tiếng về cuộc sống, phong cách, và sức khỏe. Tại đây, tôi đảm bảo rằng nội dung được cung cấp là chất lượng và đa dạng. Tôi đã đóng góp vào sự phát triển và thành công của trang web này qua việc viết các bài viết hấp dẫn và độc đáo.