Categories: Sức khỏe

Chao là gì? Có mấy loại chao phổ biến? Cách chế biến các món ngon, hấp dẫn từ chao

Published by
Quách Phú Thành

Chao được biết đến là một trong những nguyên liệu quen thuộc với hương vị mặn mặn, béo ngậy đặc trưng. Chao có thể kết hợp với các món ăn thơm ngon, hấp dẫn, bổ dưỡng cho bữa ăn gia đình hoặc trong các bữa tiệc lớn, trọng đại. Hãy cùng FPT Shop tìm hiểu về chao và cách làm một số món ăn từ chao vừa mới lạ, vừa đơn giản mà vẫn đậm đà nhé!

Chao là gì?

Giới thiệu về chao

Chao hay còn có tên gọi khác là đậu hũ nhũ hoặc đậu phụ nhự. Chao có nguồn gốc xuất xứ từ tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, có vị mềm, béo ngậy đặc trưng bởi lớp vỏ ngoài của đậu hũ lên men. Nhờ hương vị thơm ngon, bổ dưỡng này mà chao được mệnh danh là “phô mai châu Á”.

Chao được sử dụng rộng rãi để chế biến các món mặn, giúp món ăn có vị béo ngậy. Ngoài ra, chao còn được dùng để ướp thịt, cá cho thấm vị hay thêm vào như một loại gia vị đặc biệt. Chao phổ biến nhất ở các tỉnh miền Trung và miền Nam Việt Nam. Chao có vị béo thơm, mềm và dai đặc trưng khiến món ăn có mùi vị hấp dẫn, kích thích vị giác.

Bên cạnh đó, chao cũng có thể dùng ăn kèm với các món rau củ giúp tăng thêm hương vị cho bữa ăn dành cho người ăn chay. Với hương vị độc đáo của mình, chao chính là bí quyết làm nên sự khác biệt cho nhiều món ngon của người Việt Nam.

Giá trị dinh dưỡng của chao

Chao vốn là một loại thực phẩm lên men. Vì vậy, trong chao chứa nhiều những axit hữu cơ, este hoặc thành phần lên men tự nhiên. Trong chao có chứa từ 12 – 22% protein thuỷ phân, axit amin tự do và chất béo.

Ngoài ra, trong chao còn có một số chất tốt cho sức khoẻ như carbohydrate, thiamine, axit oxalic và riboflavin… Đặc biệt, trong chao không có cholesterol gây hại tới sức khoẻ.

Trong quá trình sản xuất chao, việc lên men đóng vai trò rất quan trọng trong việc tạo nên hương vị đặc trưng của sản phẩm. Ban đầu, chao được lên men với hàm lượng axit amin khá thấp, khoảng dưới 0.5 g mỗi axit amin. Nhưng sau quá trình lên men, hàm lượng axit amin tăng dần lên 0.5 – 0.8 g mỗi axit amin.

Một số axit amin quan trọng như cystine, methionine và tryptophan có thể bị phân hủy hoặc biến mất hoàn toàn trong giai đoạn lên men này. Quá trình biến đổi axit amin do lên men chính là bí quyết tạo nên hương vị đặc trưng của chao. Nó khiến chao có được vị béo thơm ngon, mùi vị hấp dẫn khó cưỡng, trở thành đặc sản của ẩm thực Việt Nam.

Các loại chao phổ biến trên thị trường hiện nay

Chao trắng

Chao trắng thường được lên men trực tiếp, không bổ sung hương liệu hoặc nguyên liệu khác. Sở dĩ người ta gọi nó là chao trắng bởi nó có màu trắng đục đặc trưng.

Ngoài việc sử dụng chao trắng để chế biến thành các món ăn chính, chao còn là một loại thực phẩm ăn kèm cùng nhiều món khác. Các loại rau củ quả tươi như cà rốt, bí đỏ, su hào, củ cải trắng… khi được luộc chín và thưởng thức cùng chao sẽ rất hợp vị. Chao trắng sẽ bổ sung thêm vị béo thơm, giúp tăng hương vị cho các loại rau củ quả này.

Bên cạnh đó, chao trắng cũng rất ngon khi kết hợp cùng các món đậu hũ chiên, gà rán, cá chiên… hoặc các loại thịt cá luộc/kho/rim. Lớp vỏ giòn tan của đồ chiên cùng với lớp chao béo ngậy bên trong sẽ tạo nên sự kết hợp hoàn hảo, đầy hấp dẫn cho vị giác.

Thông thường, chao trắng sẽ được chế biến đơn giản bằng cách pha một ít đường, ớt, chanh, mắm, tỏi rồi ăn trực tiếp. Ngoài ra, chao có thể được dùng để tăng hương vị cho các món ăn chay hoặc mặn khác, đóng vai trò như một loại gia vị nêm nếm món ăn.

Chao đỏ

Trong số các loại chao phổ biến ở Việt Nam, chao đỏ là loại được ưa chuộng với màu sắc và hương vị đặc trưng. Chao đỏ có màu đỏ rực, thơm ngon và vị cay nồng do quá trình lên men cùng gia vị ớt. Chao đỏ thường được dùng để chế biến hoặc làm gia vị cho nhiều món ăn, đặc biệt là các món miền Trung và miền Nam. Hương vị cay nồng đặc trưng của chao đỏ khiến món ăn thêm hấp dẫn.

Chao đỏ còn có thể sử dụng để làm nước chấm cho các món thịt, cá nướng vì vị cay thơm nhẹ tự nhiên của nó. Nếu nồi nước lẩu có thêm chao đỏ thì sự hấp dẫn sẽ tăng lên gấp bội phần.

Một số nguyên liệu như thịt gà, thịt bò, cá, hải sản… có thể được ướp bằng chao để gia tăng màu sắc và mùi vị. Đặc biệt, các món nướng nếu như có thêm bát nước chấm được pha chế từ chao thì còn gì bằng. Với những cách sử dụng đa dạng, chao đỏ chính là bí quyết tạo nên hương vị độc đáo, màu sắc bắt mắt cho nhiều món ăn, đặc biệt là các món nướng và lẩu của ẩm thực Việt.

Chao môn

Chao môn xuất hiện phổ biến nhất ở tỉnh Sóc Trăng và được xem là một đặc sản tiêu biểu của vùng đất miền Tây Nam bộ. Chao môn có nguồn gốc từ khoai môn hay còn gọi là khoai cao. Quy trình chế biến chao môn khá đơn giản nhưng lại tạo ra hương vị độc đáo, khó có thể quên sau khi thưởng thức.

Khoai sau khi được làm sạch sẽ, cắt thành những miếng vuông nhỏ giống như các viên chao truyền thống. Các miếng khoai được đem hấp chín, đảm bảo khoai chín đều và mềm dẻo. Tiếp theo, lấy chao thành phẩm nghiền nhuyễn rồi trộn đều cùng khoai cao đã hấp chín.

Hỗn hợp được đem phơi dưới ánh nắng trực tiếp khoảng 3 – 4 tiếng đồng hồ để ráo nước và hấp thụ đều gia vị. Tiếp đó, hỗn hợp được đưa vào nơi thoáng mát để lên men. Quá trình lên men diễn ra trong 10 – 15 ngày giúp các hương vị thấm đều vào từng viên chao, đồng thời loại bỏ mùi rượu. Chao môn càng được ủ lâu thì hương vị càng trở nên tinh tế và đậm đà.

Với vị béo thơm ngon và mùi vị hấp dẫn, chao môn Sóc Trăng xứng đáng là một đặc sản nức tiếng, là niềm tự hào của vùng đất miền Tây xứ dừa. Chao môn chắc chắn sẽ mang đến trải nghiệm ẩm thực khó quên cho thực khách khi ghé thăm vùng đất này.

Phân biệt chao trắng và chao đỏ

Chao đỏ và chao trắng cùng là loại thực phẩm được lên men từ đậu hũ và tạo ra hương vị thơm béo đặc trưng. Tuy nhiên, giữa chúng vẫn tồn tại sự khác biệt đáng lưu ý.

Cùng được lên men từ đậu hũ, có vị béo đặc trưng nhưng chao trắng và chao đỏ vẫn có những sự khác biệt. Cách phân biệt dễ dàng nhất giữa hai loại chao này chính là màu sắc. Trong khi chao trắng giữ trọn vẹn sắc trắng tinh khôi của đậu hũ, toát lên vẻ thanh khiết thì chao đỏ lại rực rỡ sắc thắm của gạo lứt, tượng trưng cho sự may mắn, bền vững.

Ngoài ra, do có thêm sắc tố từ gạo lứt, chao đỏ còn có hương vị riêng biệt, cân bằng giữa vị béo ngậy và vị ngọt dịu của gạo nếp. Trong khi đó, chao trắng lại mang vị béo đậm đà hơn.

Các món ăn thơm ngon, bổ dưỡng từ chao

Cánh gà nướng chao

Đây là món ăn với công thức chế biến khá đơn giản và nhanh chóng. Cánh gà sau khi nướng xong sẽ có màu vàng giòn tan cực hấp dẫn. Từng miếng thịt gà dù thấm đều vị chao nhưng vẫn giữ được vị ngọt tự nhiên của thịt gà. Tất cả tạo nên một món ăn khiến bạn không thể cưỡng lại.

Cánh gà nướng chao là một trong những ăn đang rất được yêu thích hiện nay. Các bước chế biến đơn giản, dễ dàng phù hợp với những người bận rộn, không có nhiều thời gian. Miếng cánh gà được tẩm ướp đều chao sau đó nướng vừa chín tới. Phần da chuyển sang màu vàng ươm, giòn tan. Phần thịt mềm, ngọt tự nhiên, đậm đà hương vị chao thấm sâu vào từng thớ thịt.

Cánh gà nướng chao là sự kết hợp hài hòa giữa vị giòn tan của da, vị ngọt đậm đà của thịt và vị béo của chao, tạo nên món ăn vô cùng hấp dẫn khiến thực khách khó có thể cưỡng lại.

Vú heo – vú dê nướng chao

Nếu bạn đang tìm kiếm một món ăn mới lạ, thơm ngon để nhâm nhi cùng bạn bè hoặc người thân thì đừng bỏ qua vú heo – vú dê nướng chao. Những miếng vú được làm sạch, ướp gia vị vừa ăn đem đi nướng thơm lừng. Món ăn đậm đà này sẽ khiến bữa ăn trở nên ấm cúng và tuyệt vời hơn.

Thịt heo kho chao

Thịt kho chao là gợi ý hoàn hảo để bổ sung vào thực đơn gia đình. Thịt heo được hầm kỹ với chao cho đến khi vừa chín tới, thịt thơm mềm. Nước sốt đậm đà, hương vị chao béo ngậy hòa quyện cùng gia vị.

Chút vị cay cay của ớt, hăng hăng của tiêu làm dậy lên chất đậm đà, ấm áp. Tất cả cùng hòa quyện tạo nên một món ăn vừa thơm ngon lại vừa đem đến cảm giác gắn kết yêu thương cho cả nhà.

Vịt om chao

Thịt vịt được luộc vừa chín tới, thơm mềm. Nước dùng đậm đà hương vị chao béo ngậy, hòa quyện cùng gia vị tạo nên vị cay nhẹ đặc trưng.

Dù ăn cùng cơm, bún hay bánh mì, vịt om chao cũng khiến thực khách cảm nhận được tình quê hương thấm vào từng miếng thịt. Với hương vị ấm cúng quen thuộc, vịt om chao xứng đáng là một món ăn truyền thống không thể thiếu trong nền ẩm thực Việt.

Lẩu bò chao

Lẩu bò chao là món lẩu vô cùng hấp dẫn với hương vị lạ miệng. Nước lẩu được nêm nếm công phu, kết hợp cùng chao tạo nên màu sắc bắt mắt, kích thích thị giác người nhìn.

Thịt bò được thái mỏng vừa ăn, chấm cùng chao, thơm mềm. Gia vị cay cay của ớt khiến món ăn thêm phần hấp dẫn. Vào những ngày lạnh, có nồi lẩu bò chao nóng hổi, có vị ngọt tự nhiên của thịt bò, vị bùi của nước dùng và vị béo của chao, cùng quây quần bên người thân và bạn bè, hàn huyên chuyện trò và thưởng thức món ăn thì còn gì bằng.

Tạm kết

Trên đây là những chia sẻ chi tiết về chao – một loại thực phẩm độc đáo của Việt Nam và cách chế biến một số món ăn ngon từ nguyên liệu quý giá này. Với hương vị đặc trưng, chao chính là “linh hồn” của làng ẩm thực Việt. Từ Bắc vào Nam, từ các món kho, món lẩu cho đến các món xào hay nướng, chao đều giúp món ăn thêm phần hấp dẫn và đậm đà.

Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp mọi người hiểu hơn về chao. Hãy thử bắt tay vào chế biến món ăn từ chao cho người thân, gia đình và bạn bè cùng thưởng thức nhé!

Xem thêm:

  • Trời lạnh ăn gì ngon? Đổi vị cơm hàng ngày với 5 thực đơn lẩu ngon ngất ngây!
  • Gợi ý công thức làm bò nhúng dấm (giấm) chuẩn vị, thơm ngon khó cưỡng ngay tại nhà

Để quá trình nấu ăn thuận lợi và nhanh chóng hơn, còn ngần ngại gì mà không sắm ngay bộ thiết bị gia dụng chất lượng cao với mức giá hợp lý tại FPT Shop. Hãy để bữa ăn gia đình trở nên ấm cúng và ngon lành hơn bạn nhé!

Sở hữu chảo chống dính đa năng, an toàn cho sức khoẻ tại đây:

  • Chảo chống dính

Tác giả

  • Tôi là Quách Phú Thành, một chuyên gia nội dung các chủ đề cuộc sống, phong cách, và sức khỏe. Tôi đã hoàn thiện quá trình học tập trong ngành Báo chí và đạt được chứng chỉ Hành nghề Báo chí. Với mục tiêu phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực truyền thông và viết lách, tôi luôn sẵn sàng đóng góp và chia sẻ giá trị cho cộng đồng thông qua nhiều dự án viết lách hấp dẫn và bài viết chất lượng. Hiện tại, tôi đang đảm nhiệm vị trí quan trọng là chuyên gia nội dung cho trang web, một trang web nổi tiếng về cuộc sống, phong cách, và sức khỏe. Tại đây, tôi đảm bảo rằng nội dung được cung cấp là chất lượng và đa dạng. Tôi đã đóng góp vào sự phát triển và thành công của trang web này qua việc viết các bài viết hấp dẫn và độc đáo.

Quách Phú Thành

Tôi là Quách Phú Thành, một chuyên gia nội dung các chủ đề cuộc sống, phong cách, và sức khỏe. Tôi đã hoàn thiện quá trình học tập trong ngành Báo chí và đạt được chứng chỉ Hành nghề Báo chí. Với mục tiêu phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực truyền thông và viết lách, tôi luôn sẵn sàng đóng góp và chia sẻ giá trị cho cộng đồng thông qua nhiều dự án viết lách hấp dẫn và bài viết chất lượng. Hiện tại, tôi đang đảm nhiệm vị trí quan trọng là chuyên gia nội dung cho trang web, một trang web nổi tiếng về cuộc sống, phong cách, và sức khỏe. Tại đây, tôi đảm bảo rằng nội dung được cung cấp là chất lượng và đa dạng. Tôi đã đóng góp vào sự phát triển và thành công của trang web này qua việc viết các bài viết hấp dẫn và độc đáo.

Published by
Quách Phú Thành

Recent Posts

Best Car Insurance in California: Your Ultimate 2024 Review

Hey there, fellow Californian drivers! Are you tired of shelling out a fortune for car…

4 tháng ago

Best Cheap Car Insurance Companies in Rochester, N.Y.

We have chosen NY Central Mutual, Geico, Progressive, Erie Insurance and USAA as the best…

4 tháng ago

Cheap Car Insurance in Rochester, N.Y.

Rochester, NY, is a beautiful city with diverse neighborhoods and unique driving conditions. Whether you're…

4 tháng ago

Who Has the Cheapest Car Insurance in New York? Your 2024 Guide to Affordable Coverage

Are you a New York driver on the hunt for the most affordable car insurance?…

4 tháng ago

How Much is Car Insurance in Rochester, NY? Your 2024 Guide to Rates & Savings

Are you a Rochester, NY, resident wondering, "How much is car insurance in Rochester, NY?"…

4 tháng ago

Best Car Insurance Quotes in Rochester, NY

Looking for affordable and reliable car insurance in Rochester, NY? You're in the right place!…

4 tháng ago