Cá ngát là loại cá vô cùng dinh dường và sơ chế được nhiều món ăn ngon. Cùng Ăn gì hôm nay vào bếp, tiến hành ngay 2 công thức làm món lẩu cá ngát măng chua và chua cay thơm ngon đậm đà hấp dẫn cho gia đình nhé!
Chú ý: Nước xuýt xương (nước ninh xương), bạn có thể mua loại lon tại các tiệm tạp hóa, siêu thị, Ăn gì hôm nay,… hoặc tự nấu tại nhà.
Cá ngát sau khi mua về bỏ ruột và phần mang cá.
Cho cá ngát vào một cái thau, sử dụng muối chà xát khắp mình cá khoảng 2 phút để cá ra sạch nhớt rồi rửa lại với nước lạnh cho sạch và để cá ráo nước.
Cắt cá thành các khoanh vừa ăn khoảng 2 lóng tay.
Ướp cá với 1 thìa café muối, 1/2 thìa café tiêu xay, 1/2 thìa canh ớt sa tế, khuấy đều, để ướp khoảng 15 phút cho cá ngấm gia vị.
Sả thái lát chéo. Cà chua rửa sạch, một trái bạn cắt hạt lựu (hoặc cắt múi cau tùy thích).
Mùi tàu, rau ngổ thơm rửa sạch, cắt nhỏ. Ớt thái lát. Hành tím, tỏi tách vỏ băm nhỏ.
Bông điên điển, nhặt bỏ bông hư, cọng già, rửa sạch để ráo.
Rau nhút lặt cọng vừa ăn, ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút rồi rửa lại với nước sạch rồi để ráo.
Cho 500ml nước vào xoong (nồi), bắc nồi (xoong) lên bếp, mở lửa lớn nấu sôi nước.
Nêm vào xoong (nồi) 1 thìa café muối, cho măng vào chần khoảng 3 phút, bạn vớt măng ra ngâm vào bát nước lạnh khoảng 10 phút.
Tiếp theo đó vớt măng ra rửa sạch lại với nước rồi để ráo nước.
Xem thêm : Tây Nguyên là vùng đứng đầu cả nước về
Bắc chảo lên bếp, mở lửa vừa làm nóng chảo, thêm 3 thìa canh dầu ăn. Đợi dầu nóng, bạn cho cá vào áp chảo cho thịt cá săn lại, tắt bếp và gắp cá ra dĩa.
Bạn dùng lại chảo rán cá, mở lửa vừa, cho hành tím băm, tỏi băm, sả thái lát vào xào cho thơm, tiếp đó bạn cho cà chua cắt hạt lựu và 1 thìa canh ớt sa tế, măng chua vào xào cùng.
Tiếp đó, bạn nêm măng chua xào với 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh hạt nêm và đảo đều để măng ngấm gia vị rồi tắt bếp.
Tiếp tục, bạn cho vào nồi (xoong) 1.5 lít nước dùng xương, 150ml nước cốt me. Bắc xoong (nồi) lên bếp và bật lửa lớn nấu sôi nước.
Nước đun sôi, bạn thả cá, cà chua vào và nêm nước lẩu với 1 thìa café muối, 1 thìa café hạt nêm, 2 thìa canh nước mắm, 1.5 thìa canh đường phèn, 1 thìa café bột ngọt rồi đun cho nước đun sôi lại, nêm nếm cho vừa ăn.
Bạn cho tiếp măng chua đã xào vào, nấu sôi khoảng 10 phút, cho thêm bông điên điển, rau nhút, rau răng cưa và ra ngò ôm, ớt thái lát vào.
Bạn hạ nhỏ lửa, bày nồi (xoong) lẩu ra bàn và mời mọi người tận hưởng được rồi nhé!
Mách bạn: Nếu không có nước lèo xương, bạn có thể thay thế bằng nước tách cũng được. Tùy vào khẩu vị, bạn có thể gia giảm nước cốt me cho phù hợp.
Xoong (nồi) lẩu thơm lừng, thật hấp dẫn, nước lẩu chua chua ngọt ngọt được nêm nếm đậm đà. Thịt cá ngát mềm tươi, béo ngọt. Rau nhúng lẩu tươi ngon quá hấp dẫn đúng không nào.
Để món ăn thêm hấp dẫn bạn có thể làm thêm 1 bát mắm ớt chấm kèm với thịt cá ngát, ăn kèm với bún tươi. Đảm bảo ngon tuyệt vời.
Cá ngát sau khi mua về bỏ ruột và phần mang cá.
Sử dụng muối và chanh chà xát khắp mình cá khoảng 2 phút để cá ra sạch nhớt rồi rửa lại với nước lạnh cho sạch và để cá ráo nước.
Tiếp đó, bạn cắt cá thành các khoanh vừa ăn khoảng 2 lóng tay.
Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Rau húng quế, ra ngò ôm, hành lá, rửa sạch, cắt nhỏ.
Hành tây tách vỏ, cắt múi cau. Hành tím tách vỏ, thái lát mỏng. Ớt thái lát tiếp đó băm nhuyễn.
Thơm cắt dọc thành nhiều lát nhỏ, cắt bỏ cùi, tiếp đó băm nhuyễn.
Cách gọt thơm (dứa) nhanh không cần cắt mắt
Bắc nồi (xoong) lên bếp, bật lửa vừa. Xoong (nồi) nóng cho vào nồi (xoong) 2 thìa canh dầu ăn rồi cho hỗn hợp hành và ớt băm nhuyễn vào phi thơm rồi cho 2 lít nước vào xoong (nồi) nấu sôi.
Nước đun sôi, bạn cho 1/2 phần cà chua và thơm băm nhuyễn, cá ngát vào và đun cho nước đun sôi trở lại.
Cá chín, bạn vớt cá ra bát, nêm nước lẩu với 2 thìa canh đường, 5 thìa canh nước tắc, 1/2 thìa canh nước mắm, 1 thìa café hạt nêm, 1/2 thìa canh muối và cho phần cà chua còn lại vào.
Nước lẩu sôi, bạn nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn, gắp cá cho vào nồi (xoong), thêm rau quế, rau ngổ thơm, hành lá thái lát vào nữa là hoàn thành.
Món lẩu cá ngát chua cay này có thể ăn cùng với bún tươi.
Nước lẩu chua chua, ngọt ngọt, cay cay quyện với thịt cá ngát thơm ngon thật hấp dẫn. Bạn chấm thêm nước mắm ớt cay nữa thì tuyệt vời nhé!
Hy vọng qua 2 công thức nấu lẩu cá ngát măng chua và chua cay, bạn đã bổ sung nêm vào thực đơn của gia đình một món lẩu thơm ngon, mới lạ và vô cùng hấp dẫn. Chúc bạn tiến hành thành công với công thức từ Ăn gì hôm nay nhé!
Nguồn: https://pinkcloud.edu.vn
Danh mục: Trồng người
This post was last modified on Tháng tư 24, 2024 3:18 chiều
Hey there, fellow Californian drivers! Are you tired of shelling out a fortune for car…
We have chosen NY Central Mutual, Geico, Progressive, Erie Insurance and USAA as the best…
Rochester, NY, is a beautiful city with diverse neighborhoods and unique driving conditions. Whether you're…
Are you a New York driver on the hunt for the most affordable car insurance?…
Are you a Rochester, NY, resident wondering, "How much is car insurance in Rochester, NY?"…
Looking for affordable and reliable car insurance in Rochester, NY? You're in the right place!…