1. Bánh căn là gì? Bánh căn ăn như thế nào?
Bánh căn – đặc sản ở đâu?
Từ rất lâu, trên các vùng đất thuộc khu vực Nam Trung Bộ như: Khánh Hoà, Ninh Thuận, Bình Thuận đã xuất hiện một món ăn đặc sản, làm say lòng cả người dân địa phương và biết bao bao thực khách. Đó chính là món bánh căn dân dã với hương vị vô cùng thơm ngon.
- 100g cải thìa bao nhiêu calo? Ăn cải thìa có giảm cân không?
- BÁNH TRUNG THU BAO NHIÊU CALO? CÁCH ĂN KHÔNG LO TĂNG CÂN
- Cách nấu bao tử hầm tiêu xanh 10 điểm chất lượng
- 100g thịt bò bao nhiêu calo? Chi tiết giá trị dinh dưỡng trong thịt bò
- 3 kiểu người cả đời sống khổ: Người giỏi giang quá cũng trong số đó?
Theo người dân bản địa, chẳng biết bánh căn xuất hiện từ bao giờ nhưng món bánh này có nguồn gốc từ người Chăm. Sau đó, người Việt đã học hỏi, đem về và biến tấu lại để món ăn có thêm màu sắc bắt mắt và phù hợp với khẩu vị của đa số người thưởng thức hơn.
Bạn đang xem: Bánh căn bao nhiêu calo
Bánh căn làm từ bột gì?
Bánh căn chủ yếu làm từ một loại bột gạo, được pha chế theo công thức đặc biệt. Sau khi ngâm gạo trong nước, người ta sẽ đem xay mịn cùng với một ít cơm khô, rồi đổ lên chiếc khuôn đất và nướng trực tiếp trên than hồng. Sau đó, người làm sẽ cho thêm tôm, mực và trứng vào để làm nhân.
Bánh căn ăn như thế nào?
Với bánh căn, người ta thường ít ăn với rau sống mà ăn cùng khế chua, xoài xanh hoặc dưa leo. Các loại nước chấm của món bánh này gồm có: nước chấm xíu mại, nước mắm pha loãng với tỏi ớt, mỡ hành và nước sốt cá nục kho.
Khi ăn, bạn phải nhúng nguyên bánh trong phần nước chấm, sau đó thêm một ít đồ chua lên trên rồi cho trọn vào miệng thưởng thức. Cách ăn này giúp bạn cảm nhận được hết vị béo ngọt, đậm đà có trong từng chiếc bánh căn.
2. Bánh căn bao nhiêu calo? Ăn có mập không?
Bánh căn bao nhiêu calo?
Được biết, theo những nghiên cứu của các chuyên gia sức khoẻ thì mỗi chiếc bánh căn có chứa khoảng 81 calo. Như vậy, thông thường 1 phần bánh căn gồm 10 cái sẽ chứa đến khoảng 810 calo.
Bánh căn ăn có mập không?
Đối với những người đang trong quá trình giảm cân, thì việc kiểm định hàm lượng dinh dưỡng chứa trong mỗi món ăn rất quan trọng. Nhiều người thắc mắc, với 81 calo chứa trong mỗi chiếc bánh căn, thì khi dung nạp vào cơ thể có gây béo phì hay không?
Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, mỗi ngày con người chỉ nên dung nạp khoảng 2000 calo. Như vậy với 3 bữa chính trong ngày, bạn chỉ nên nạp vào cơ thể khoảng 667 calo là đủ.
Nhưng theo khảo sát thực tế, mỗi người cần phải ăn đến 10 chiếc bánh căn mới có thể no bụng. Như vậy, nếu mỗi bữa bạn dung nạp 10 chiếc bánh (khoảng 810 calo) cộng thêm các thức ăn khác nữa thì sẽ rất dễ bị mập đấy!
Tuy nhiên, nếu bạn chỉ ăn khoảng 4 – 5 chiếc bánh cho mỗi bữa, 1 tuần chỉ ăn khoảng 2 – 3 lần thì có thể hạn chế được nguy cơ này. Ngoài ra, bạn cần phải ăn thêm nhiều rau xanh, trái cây và tập thể dục thường xuyên để có thể giữ được vóc dáng thon thả như ý muốn nhé!
3. Bánh căn ăn ở đâu ngon?
Bánh căn Đà Lạt
Nhắc đến những nơi có bánh căn ngon, người ta liền nhớ ngay đến những chiếc bánh căn dân dã, mang hương vị phố núi đặc trưng ở thành phố sương mù Đà Lạt.
Qua một thời gian du nhập đến vùng miền này, món bánh căn dần được thay đổi để phù hợp với khẩu vị của cả người địa phương lẫn du khách khắp nơi ghé đến.
Đến đây, du khách sẽ được thưởng thức một phần bánh căn thơm lừng, nóng hổi, toả mùi hương ngào ngạt với các loại nhân: trứng gà, trứng vịt, trứng cút.
Kế bên là chén nước chấm được chế biến theo phong cách rất Đà Lạt gồm: nước mắm pha với chút mỡ hành, rồi nêm thêm một ít ớt xay hoặc sa tế. Chính hương vị này đã làm nên một món ăn mang hương vị nhẹ nhàng, thanh đạm và thơm ngon đến lạ lùng.
Bánh căn Phan Thiết, Phan Rang
Cùng với Đà Lạt, Phan Thiết và Phan Rang cũng là 2 địa điểm chế biến bánh căn nổi tiếng. Nhiều người nói rằng: nếu đã đến đây rồi thì không nên bỏ qua món đặc sản thơm ngon này.
Thật vậy khi khắp các nẻo đường của Phan Thiết, Phan Răng, nơi nào cũng tràn ngập mùi hương độc đáo của bánh căn.
Xem thêm : Tại sao nhân viên khách sạn rất sợ dọn dẹp “phòng thuê theo giờ”? Hóa ra vì lý do này
Tại Phan Thiết, người ta chỉ đổ bánh đơn thuần với bột. Sau khi nạy bánh ra khỏi khuôn xong, người bán liền phủ lên một lớp hành lá xanh um rồi úp thêm một chiếc bánh vào.
Không chỉ đơn thuần có vậy, một phần bánh căn hoàn hảo còn gồm có những thức ăn kèm khác như: xíu mại, trứng gà, trứng vịt, trứng cút luộc, da heo luộc cắt miếng và dĩa cá kho với nước sốt đậm đà.
Tất nhiên không thể thiếu sự góp mặt của rau sống và xoài chua thái sợi để giúp cân bằng hương vị cho món ăn.
Ở Phan Rang, bánh căng được chế biến cầu kỳ hơn so với Phan Thiết. Sau khi đổ bột vào khuôn xong, người ta còn thêm một lớp trứng mỏng, rồi lại thêm mực và tôm lên trên.
Đặc biệt, ở đây còn có 3 loại nước chấm kèm rất ngon. Đó là mắm nêm, mắm chua ngọt và mắm đậu phộng giã nhuyễn. Du khách có thể tự do lựa chọn loại nước chấm mà mình thích để thưởng thức cùng với hương vị béo ngọt từ bánh căn.
Bánh căn Nha Trang
Nha Trang không chỉ thu hút du khách bởi khung cảnh thiên nhiên hữu tình mà còn bởi những món ăn đường phố thơm ngon, hấp dẫn. Trong đó phải kể đến món bánh căn dân dã, đơn điệu nhưng lại có một sức hút vô cùng mãnh liệt.
Những chiếc bánh thơm nức mũi, toả hương thơm thoang thoảng từ gánh hàng rong lề đường, khiến du khách không thể kiềm lòng mà dừng chân ghé lại để thưởng thức.
Bánh được phủ lên một lớp trứng mỏng và một lớp tôm, mực hấp dẫn. Vị béo ngậy hoà lẫn với vị ngọt nước từ hải sản tươi, tan dần trên đầu lưỡi.
Đặc biệt, các cô chú ở đây còn chỉ cho bạn cách ăn bánh ngon nhất và kể râm ran những câu chuyện của vùng biển nghe rất vui tai.
Nguồn: https://pinkcloud.edu.vn
Danh mục: Sức khỏe